0933 914 999 (HN)  -  0282 24 34 969 (TP HCM) 

 0937 413 777

  • Thứ năm ,20/06/2024, 18:43 (GMT)
  •    

Sách Sinh học ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường

REBO - sách sinh học lớp 10 ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường là một trong 5 công trình giành giải nhất của Tri thức trẻ vì giáo dục 2019.

Sách Sinh học tích hợp công nghệ thực tế ảo

Một năm trước, Võ Nguyễn Đình Trí (Đà Nẵng) cùng bạn thân Nguyễn Quang Đức lên ý tưởng cho dự án REBO - sách sinh học lớp 10 ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Mặc dù đang bước vào giai đoạn nước rút ôn thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, mỗi tối, cả hai đều thức thâu đêm mày mò nghiên cứu sản phẩm. Ba tháng sau, Đình Trí trúng tuyển vào Trường ĐH FPT Đà Nẵng, trong khi Quang Đức du học Canada. Cùng thời điểm đó, dự án REBO thử nghiệm thành công.

"Chúng tôi cùng nhau xây dựng chuỗi dự án với mong muốn thay đổi phương thức dạy và học cho học sinh, giáo viên. Sản phẩm đầu tiên là sách sinh học lớp 10 ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường nhằm đo lường mức độ, sự thu hút với học sinh", Đình Trí chia sẻ về dự án.

Sinh viên Võ Nguyễn Đình Trí.

Sinh viên Võ Nguyễn Đình Trí.

Biên soạn theo chuẩn kiến thức sách giáo khoa của Bộ GD-ĐT, điểm ấn tượng ở cuốn sách là được trình bày theo hình thức infographics với sơ đồ tư duy, phương pháp ghi chú mới sketchnote với màu sắc ấn tượng, đồng thời áp dụng mô hình STEM vừa học vừa thực hành.

Đình Trí cho biết, sách gồm sáu bài học, tổng cộng ba chương, mỗi bài tương ứng với 10 thẻ bài AR card. Thẻ bài này được thiết kế để hiển thị hình ảnh 3D khi sử dụng ứng dụng và có màu sắc tương ứng với bài học. Ngoài chức năng hiển thị hình ảnh đơn, học sinh có thể ghép các thẻ bài theo kiến thức để tạo thành hình ảnh 3D chuẩn.

"Nhiều tiết học hiện có chất lượng chưa cao khi học sinh - giáo viên tương tác với nhau không hiệu quả. Chưa kể học sinh tập trung vào các môn toán học, vật lý, hóa học sẽ bỏ qua các môn khác như sinh học, lịch sử, địa lý... Chúng tôi cố gắng để thay đổi phương thức dạy và học, giúp học sinh trải nghiệm kiến thức từ sách ứng dụng thực tế ảo tăng cường", Trí chia sẻ về ý tưởng cho dự án REBO.

Sản phẩm đã được thử nghiệm ở nhiều lớp học với hơn 200 giáo viên, học sinh và nhận được những phản hồi tích cực. Đôi bạn chia sẻ thời gian tới sẽ hướng đến phát triển thêm nhiều sản phẩm sách và công cụ dạy học tích hợp công nghệ thực tế ảo tăng cường ở nhiều môn học khác nhau như địa lý, hóa học, vật lý, toán học...

Ngoài ra, Võ Đình Trí và Nguyễn Quang Đức còn thiết kế hai công cụ hỗ trợ việc học gồm ứng dụng chatbox trên nền tảng Messenger hỗ trợ học sinh tự học tập, kiểm tra kiến thức và bộ công cụ kính hiển vi giấy foldscope cùng các tiêu bản động thực vật sưu tầm kèm theo để thực hành tại chỗ.

Thầy giáo trẻ Văn Thành Đạt đã thuyết phục ban giám khảo vòng chung khảo bằng những đề tài mang tính mới và có tính ứng dụng cao

Thầy giáo trẻ Văn Thành Đạt đã thuyết phục ban giám khảo vòng chung khảo bằng những đề tài mang tính mới và có tính ứng dụng cao.

Từ điển MNông - tiếng Việt

Cũng là một trong 5 công trình giành giải nhất cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục 2019, dự án Từ điển MNông - tiếng Việt nhận được đánh giá cao từ ban giám khảo. 

Từ Đắk Nông, thầy giáo Văn Thành Đạt (Trường THPT Đắk Glong) cùng học trò Nguyễn Văn Nam sáng tạo ra Bộ từ điển tiếng Việt - MNông, MNông - tiếng Việt trên điện thoại hệ điều thành Android.

Cả hai thầy trò đều là người Kinh, qua quá trình tiếp xúc với đồng bào MNông, điều thầy trò trăn trở là nếu việc dạy chữ dân tộc bị mai một, con em MNông sau này sẽ gặp nhiều khó khăn khi học tiếng dân tộc mình. Do đó, thầy trò cùng nhau lên ý tưởng gìn giữ tiếng nói của đồng bào MNông, thu thập dữ liệu tiếng MNông đảm bảo nguồn từ vựng chính xác.

"Từ những lợi ích mà công nghệ đem lại, thầy trò chúng tôi sáng chế sản phẩm tiện ích, góp phần nhỏ trong việc gìn giữ tiếng nói của đồng bào MNông", thầy Đạt chia sẻ ý tưởng ban đầu. Anh cho biết trong quá trình nghiên cứu, nội dung tra cứu từ tiếng Việt qua tiếng MNông đã hoàn thiện, nhưng khi tra cứu ngược lại từ tiếng MNông qua tiếng Việt hoặc thêm từ thì không thể thực hiện.

Chúng tôi suy nghĩ về công cụ hỗ trợ cho phép người dùng gõ được các ký tự đặc biệt của tiếng MNông ứng dụng trên điện thoại - thầy giáo miền cao nguyên chia sẻ. Từ suy nghĩ đó, hai thầy trò sáng chế ra bàn phím MNông cho phép gõ các ký tự phổ biến, ngoài ra gõ được 12 ký tự đặc biệt trong ngôn ngữ MNông.

Thầy Đạt cho biết toàn bộ cơ sở dữ liệu của bộ từ điển tiếng Việt - MNông, MNông - tiếng Việt được nhập thủ công hoàn toàn với hơn 13.000 từ được kiểm định các mục từ, ngữ pháp chính xác, đảm bảo tính khoa học.

Năm 2018, bộ từ điển hoàn thiện và được ứng dụng thử nghiệm tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Nông. Thầy Đạt chia sẻ ưu điểm của công trình này là tiện lợi, dễ sử dụng, đặc biệt được sử dụng ở trạng thái offline phù hợp với bà con M'Nông trong việc tra cứu ngôn ngữ mọi nơi.

Khó nhất là vốn từ, cả hai thầy trò đã đến từng trung tâm văn hóa, nhờ chuyên gia, thầy cô và nhờ chính đồng bào MNông góp ý để hoàn thiện sản phẩm. "Hoàn thiện sản phẩm rồi, chúng tôi giới thiệu ngược lại cho đồng bào sử dụng, có như thế họ mới góp ý được cho chúng tôi đúng - sai ở đâu", thầy giáo Đạt chia sẻ.

Cũng theo thầy giáo đến từ Đắk Nông, không gì vui sướng hơn khi nỗ lực của hai thầy trò được xã hội ghi nhận. Điều thầy mong muốn là các bạn trẻ tiếp tục phát triển nhiều hơn nữa sản phẩm ở địa phương, qua đó bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Ông Trịnh Văn Hào giám đốc marketing Tập đoàn Thiên Long

Ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc marketing Tập đoàn Thiên Long.

Là đơn vị đồng hành cùng chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục suốt 4 năm qua, ông Trịnh Văn Hào - giám đốc marketing Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long cũng cho biết, chương trình đã bội thu khi số lượng công trình đều tăng qua từng năm. Năm 2016, chương trình tiếp nhận 267 công trình thì đến năm 2019 đã tăng hơn gấp đôi với 539 công trình. 

"Tới thời điểm này, chúng tôi thấy rằng chương trình đang đi đúng hướng vì không chỉ khơi gợi tinh thần đóng góp cho giáo dục của người trẻ mà còn hỗ trợ đưa các công trình vào việc ứng dụng thực tế", ông Văn Hào nhấn mạnh.

Sau 4 năm triển khai, 2019 là năm đầu tiên Tri thức trẻ vì giáo dục tìm thấy 5 tác phẩm đoạt giải xuất sắc. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều trí thức trẻ biết tận dụng tiềm lực nền tảng công nghệ vào trong các sáng kiến.

Sách Sinh học ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

© Copyright 2023 topctyuytin.com. All rights reserved.

Liên hệ chúng tôi

:  0282 24 34 969 (TP HCM)

tintuctructuyen