0933 914 999 (HN)  -  0282 24 34 969 (TP HCM) 

 0937 413 777

  • Thứ năm ,20/06/2024, 19:31 (GMT)
  •    

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người khỏi bệnh

TRUNG QUỐC Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo các bệnh nhân đã khỏi viêm phổi corona vẫn có thể lây virus,  tuy nhiên nguy cơ này về lý thuyết là thấp. 

Bác sĩ Zhao Jianping, người đứng đầu một đội chống dịch tại tỉnh Hồ Bắc, cho biết có nhiều trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi bình phục.

"Điều này khá nguy hiểm. Bạn sẽ giữ những bệnh nhân này ở đâu? Chưa thể để họ về nhà vì có nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Nhưng cũng không nên đưa họ vào khu cách ly vì tình trạng quá tải", ông nói.

Các chuyên gia cho biết hiện còn quá sớm để khẳng định lây nhiễm có thể xảy ra hay không vì xung quanh virus corona chủng mới còn nhiều điều chưa sáng tỏ. Song trên lý thuyết, tỷ lệ này tương đối thấp.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Tin tức Bắc Kinh vào ngày 18/2, bác sĩ Zhao cho biết, một bệnh nhân của ông được xuất viện sau khi trải qua hai lần xét nghiệm virus corona âm tính. Vài ngày sau, anh bị sốt. Kết quả tái khám cho thấy, anh một lần nữa dương tính với nCoV.

Virus corona vẫn được tìm thấy trên cơ thể người đã khỏi bệnh. Ảnh: AP

Virus corona bám trong tế bào, nhìn qua kính hiển vi. Ảnh: AP

Ông Zhao khuyến cáo các bệnh nhân nên tự cách ly tại nhà 14 ngày sau khi xuất viện.

Trước đó, nhiều chuyên gia Trung Quốc cũng từng cảnh báo, người đã phục hồi vẫn có nguy cơ tái nhiễm Covid-19. Hiện chưa rõ họ có đang nói về bệnh nhân của ông Zhao hay không. 

Tại tỉnh Ontario, Canada, các nhân viên y tế cũng ghi nhận hai người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV sau khi bình phục một thời gian.

Điều này cũng đặt ra câu hỏi về độ chính xác của các xét nghiệm axit nucleic được sử dụng để chẩn đoán virus corona.

Kevin Patterson, một bác sĩ người Canada, cho biết đối với lao và Ebola, trong một số trường hợp, người đã khỏi vẫn còn mang mầm bệnh trong cơ thể. Song họ không có khả năng lây truyền virus.

"Vi sinh sẽ chết sau quá trình điều trị. Nếu bạn đặt chúng lên đĩa Petri (dùng để nuôi cấy tế bào), chúng không phát triển. Có thể virus và DNA của virus được tìm thấy trong cơ thể, nhưng không có khả năng truyền nhiễm. Sẽ là bất thường nếu virus corona làm được điều này", ông nói.

Benjamin Cowling, người đứng đầu bộ phận dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Hong Kong, nhận định cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là biết được virus corona trong cơ thể các bệnh nhân đã hồi phục còn hoạt động hay không. Các nhà khoa học đã cố gắng nuôi cấy nCoV để giải đáp điều này.

Theo ông Cowling, trên lý thuyết, bệnh nhân khỏi Covid-19 đồng nghĩa với việc cơ thể họ đã tiêu diệt được virus. Như vậy, nguy cơ lây thấp.

Dù một số người có dấu hiệu tái nhiễm, điều quan trọng là theo dõi tần suất của các ca bệnh này. Ông Cowling tin rằng, đây là những trường hợp cá biệt, không ảnh hưởng nhiều tới công tác dập dịch.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người khỏi bệnh

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

© Copyright 2023 topctyuytin.com. All rights reserved.

Liên hệ chúng tôi

:  0282 24 34 969 (TP HCM)

tintuctructuyen